Bạn đang xem bài viết 10 tác dụng của tỏi đến chuyên gia cũng phải khen ngợi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tỏi là một nguyên liệu luôn luôn có trong gian bếp của bạn. Chúng được dùng trong rất nhiều món ăn bạn ăn hàng ngày nhất là các món chiên xào.
Bởi mùi đặc biệt của tỏi mà nhiều người không ưa chuộng ăn tỏi, thế nhưng bạn có biết tỏi lại chính là 1 trong những thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng để điều trị bệnh.
Theo Hindustan Times, tỏi là một thực phẩm bạn nên dùng thường xuyên, cùng xem tỏi có điều gì đặc biệt mà khiến các chuyên gia phải trầm trồ khen ngợi đến thế.
Giảm cholesterol
Cholesterol xấu hay còn gọi là LDL có thể dẫn đến nhiều bệnh nan y như xơ vữa động mạch. Và tỏi là một thực phẩm rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol (LDL) xấu và tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu của tạp chí Nutrition vào năm 2001, những người có lượng cholesterol trong máu cao bổ sung tỏi mỗi ngày sẽ có thể hạ chỉ số cholesterol xấu 10%. Vì thế tỏi còn được xem là một thực phẩm rất tốt cho tim mạch.
Giảm đường máu
Tỏi giúp tăng insulin trong máu, điều này đã khiến tỏi trở thành phương thuốc lý tưởng cho những người có đường máu cao và kiểm soát bệnh tiểu đường do đó tỏi rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Giúp hạ huyết áp
Tỏi chứa lượng hợp chất làm giãn các mạch máu, từ đó giúp giảm bớt huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy cư dân ở những vùng nào tiêu thụ nhiều tỏi thì ở đấy, họ hiếm gặp các bệnh về huyết áp và tim mạch. Y học cổ truyền Trung Hoa từ lâu đã dùng tỏi để trị đau thắt ngực hoặc rối loạn tuần hoàn máu.
Kháng khuẩn
Các chuyên gia đã phát hiện ra tính kháng khuẩn của tỏi từ 1858 khi Louis Pasteur đã khám phá các tế bào vi khuẩn sẽ bị chết ngay nếu được thấm tỏi. Trong suốt các cuộc chiến, đặc biệt là chiến tranh thế giới thứ 2, các bác sĩ người Anh đã dùng tỏi như một phương thuốc điều trị vết thương.
Cải thiện sức khỏe xương
Một nghiên cứu trên phụ nữ mãn kinh đã kết luận rằng, bột tỏi hoặc tỏi băm nhỏ làm giảm sự thiếu hụt estrogen là yếu tố góp phần làm suy giảm xương, do đó tỏi giúp tăng cường sức khỏe xương khá hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Tỏi chứa rất nhiều chất xơ, là một tác nhân quan trọng giúp phân di chuyển dễ dàng trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm một số bệnh chẳng hạn như táo bón.
Tốt cho thai nhi
Theo các nghiên cứu từ các bác sĩ tại bệnh viện London, tỏi có tác dụng tăng trọng cho thai nhi bị thiếu cân. Tỏi còn giúp giảm những rủi ro khác trong thai kỳ, như tiền sản giật .
Phòng chống ung thư
Trong tỏi có nhiều chất oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do ra khỏi cơ thể. Gốc tự do là nguồn gốc dẫn đến những vấn đề như lão hóa và đặc biệt là có khả năng hình thành khối u.
Sử dụng tỏi sẽ làm tăng lượng oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư. Chính vì thế nếu bạn có tiền sử bản thân hoặc gia đình bị ung thư, hãy cân nhắc sử dụng tỏi sẽ giúp cơ thể chống lại sự tăng trưởng của ung thư.
Giàu khoáng chất và vitamin
Trong tỏi chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP cùng với các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như iot, canxi,… và đặc biệt tỏi dù đã trải qua nhiều quy trình nhưng vẫn giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng có trong tỏi.
Tốt cho sinh lý nam
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi là đối tác đắc lực cho những người bị nhược dương. Các nhà khoa học đã giải thích rằng muốn có sự cương dương thì phải cần đến loại men nitric oxide synthase và những hoạt chất có trong tỏi sẽ sản sinh ra loại men này.
Tỏi dù ăn sống hay đã chín cũng rất có lợi cho sức khỏe, để tăng thêm tác dụng của tỏi với cơ thể, bạn nên giã nhuyễn tỏi và dùng để có hiệu quả cao nhất.
Nguồn: Tạp chí Sức khỏe và đời sống
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 10 tác dụng của tỏi đến chuyên gia cũng phải khen ngợi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.