Bạn đang xem bài viết 10 tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe bạn nên biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bí ngô không chỉ là loại thực phẩm dùng để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu các tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe qua bài viết này nhé!
Bí ngô là gì?
Bí ngô hay còn gọi là bí đỏ là loại quả thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và trong văn hóa các nước phương Tây. Bí ngô đặc biệt phổ biến vào dịp Lễ Tạ ơn và Halloween.
Chúng ta thường coi bí ngô là một loại rau củ, tuy nhiên về mặt khoa học thì đây là một loại trái cây. Sự hiểu nhầm này có thể là do nếu xét về mặt dinh dưỡng, bí ngô giống với rau hơn là trái cây. Ngoài hương vị thơm ngon, bí ngô còn bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giàu dinh dưỡng và vitamin A
Bí ngô có chứa một lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào. Một chén bí ngô đã được nấu chín (khoảng 245 gram) có chứa:
- Lượng calo: 49.
- Chất béo: 0,2 gam.
- Chất đạm: 2 gam.
- Carb: 12 gram.
- Chất xơ: 3 gam.
- Vitamin A: 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).
- Vitamin C: 19% RDI.
- Kali: 16% RDI.
- Đồng: 11% RDI.
- Mangan: 11% RDI.
- Vitamin B2: 11% RDI.
- Vitamin E: 10% RDI.
- Sắt: 8% RDI.
- Một lượng nhỏ magie, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B.
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô cũng có hàm lượng calo tương đối thấp, vì trong loại quả này chứa chủ yếu là nước (94%). Bí ngô cũng rất giàu beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể sẽ sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A.
Hơn nữa, hạt bí ngô có thể ăn được, chúng rất bổ dưỡng và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Bí ngô có chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và nhiều chất khác, có thể bảo vệ tế bào chống lại sự phá hủy của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và một số bệnh khác [1].
Tăng cường miễn dịch
Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ miễn dịch. Đầu tiên phải kể đến đó là trong bí ngô có chứa nhiều beta-carotene, chất mà cơ thể sẽ sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A.
Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch kém hơn [2].
Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C , được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương nhanh lành hơn [3].
Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí ngô cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate – tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Bảo vệ thị lực
Việc thị lực giảm dần theo tuổi tác là điều khá phổ biến. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề này bằng việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin A, lutein và zeaxanthin cao trong bí ngô có thể bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại chứng mất thị lực.
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Loại quả này cũng có chứa một lượng lớn vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt.
Thúc đẩy quá trình giảm cân
Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mức năng lượng chỉ dưới 50 calo cho mỗi chén (khoảng 245 gram). Điều này làm cho bí ngô trở thành một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân lành mạnh.
Ngoài ra, đây cũng là một nguồn chất xơ tốt, có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Bí ngô có chứa carotenoid, có chức năng như chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, cổ họng, tuyến tụy và ung thư vú.
Một phân tích dựa trên dữ liệu từ 13 nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể so với người không bổ sung thành phần này vào chế đô ăn. [4].
Tương tự, nhiều nghiên cứu khác trên người đã phát hiện ra rằng những người có lượng carotenoid hấp thụ cao hơn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng, tuyến tụy, ung thư vú và các bệnh ung thư khác [5].
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bí ngô là một nguồn cung cấp kali, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng kali cao hơn thường có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ – hai yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim [6].
Bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng sẽ kết tụ dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế sự lưu thông máu trong lòng mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim [7].
Thúc đẩy làn da khỏe mạnh
Bí ngô chứa nhiều beta-carotene, hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên. Loại thực phẩm này có chứa vitamin C, E, cũng như lutein và zeaxanthin, có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
Sau khi ăn vào, carotenoid được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả da của bạn. Tại đây, chúng giúp bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại từ các tia UV có hại.
Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần loại vitamin này để tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da luôn tươi trẻ.
Giúp giảm huyết áp
Màu cam đậm của bí ngô là một dấu hiệu cho thấy loại quả này chứa nhiều kali. Điều này có đóng góp rất quan trọng vào cơ chế giảm huyết áp.
Hạt bí ngô không ướp muối cũng chứa nhiều khoáng chất và sterol có nguồn gốc thực vật làm tăng mức HDL cholesterol (loại “tốt”) và giúp giảm huyết áp.
Hỗ trợ giấc ngủ
Trong hạt bí ngô có chứa tryptophan, một loại axit amin giúp tạo ra một chất hóa học gọi là serotonin. Ngoài việc làm cho bạn cảm thấy dễ chịu, serotonin cũng là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Xem thêm:
- Hạt bí ngô có thể giúp bạn giảm cân?
- Dầu hạt bí ngô: dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng
Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm về những tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!
Nguồn: WebMD, Healthline
Nguồn tham khảo
-
β-Carotene and other carotenoids in protection from sunlight
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23053552/
-
Influence of nutrient-derived metabolites on lymphocyte immunity
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26121194/
-
Technical advance: ascorbic acid induces development of double-positive T cells from human hematopoietic stem cells in the absence of stromal cells
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25157026/
-
Association of carotenoids with risk of gastric cancer: A meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25726725/
-
Carotenoids and breast cancer risk: a meta-analysis and meta-regression
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21901390/
-
Synergistic effects of phenolics and carotenoids on human low-density lipoprotein oxidation
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17639513/
-
Meta-Analysis of Potassium Intake and the Risk of Stroke
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27792643/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 10 tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe bạn nên biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.