Bạn đang xem bài viết 1 cái bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có béo không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh chưng là một món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc của người Việt Nam vào mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều người thường hay lo ngại về mức năng lượng có trong bánh chưng sẽ khiến cơ thể tăng cân, hại sức khoẻ. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu bánh chưng bao nhiêu calo nhé!
Lưu ý: Lượng calo chỉ mang tính tham khảo, không có tính chính xác tuyệt đổi. Lượn calo có thể cao hoặc thấp hơn dựa vào nguyên liệu chế biến và cách chế biến
Bánh chưng là gì?
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt, thường được làm vào các dịp Tết của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch). Nguyên liệu làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong,…
Bánh chưng tết hình vuông tượng trưng cho mặt đất hình vuông. Đây là một món vô cùng dễ ăn và giàu dinh dưỡng.
Bánh chưng bao nhiêu calo?
Một cái bánh chưng vừa bao nhiêu calo?
Thông thường, một chiếc bánh chưng được làm với 1,5 – 2 bát gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh,…
Trong 100g bánh chưng chứa 181 kcal gồm:
- 4,3g chất đạm
- 4,2g chất béo
- 31,6g chất bột đường
- 0,6g chất xơ
- 26g canxi
- 0,94g sắt
- 1,4g kẽm
- 100g gạo nếp chứa 344 kcal.
Vậy nhìn chung, 1 cái bánh chưng vừa có lượng calo dao động trung bình từ 1700 – 2000 kcal, suy ra 1 miếng bánh chưng sẽ khoảng 200 – 250 kcal.
Nguyên do hàm lượng calo trong bánh chưng cao là vì thành phần nguyên liệu trong bánh chưng là các loại thực phẩm cung cấp mức năng lượng lớn.
Một cái bánh chưng nhỏ bao nhiêu calo?
Bánh chưng cỡ nhỏ thường được làm ra nhằm thuận tiện trưng bày và dọn mâm ăn. Bánh chưng nhỏ thường được nấu với thành phần giảm đi một nửa so với bánh cỡ thông thường.Vì vậy, 1 cái bánh chưng nhỏ sẽ khoảng từ 800 – 1000 kcal.
Ăn nhiều bánh chưng có tốt không?
Với thành phần dinh dưỡng cao từ các nguyên liệu bên trong, bánh chưng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ: Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc; Bổ sung chất đạm; Lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hoá; Ngừa đầy bụng; Kháng khuẩn,…[1]
Trong đó,
- Gạo nếp có công dụng trị chứng hư lao tiết tả, tỳ vị hư nhược, đau thượng vị, nhiều mồ hôi, vị hư tiết tả, váng đầu chóng mặt,…
- Thịt lợn có tác dụng tư âm, nhuận da thịt, dưỡng khí huyết, ích ngũ tạng,… Đây là nguồn cung cấp chất đạm (protein) dồi dào cho cơ thể.
- Mỡ lợn có vị ngọt, tính mát, không độc. Mỡ lợn cung cấp chất béo (lipid), tốt cho da và tóc, giúp hòa tan hấp thu chuyển hóa các vitamin D, vitamin E, vitamin K,…
- Đậu xanh có công dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, ích ngũ tạng, sáng mắt, mịn da, giải tất cả các chất độc. Đậu xanh rất giàu các vitamin A, B1, B2, PP, B6,…
Tuy nhiên, để tiêu hóa 100g bánh chưng, bạn cần chạy bộ 24 phút hoặc bơi lội 16 phút. Lượng tinh bột, chất béo quá cao sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, đầy bụng.
Nguồn năng lượng của bánh chưng được tạo ra lớn sẽ khiến cơ thể lâu thấy đói dễ dẫn đến lười ăn và bỏ bữa, gây tổn hại dạ dày.
Ăn bánh chưng có béo không?
Ăn nhiều bánh chưng chắc chắn gây nguy cơ tăng cân bởi hàm lượng dinh dưỡng và calo cao. Trung bình trong một nửa chiếc bánh chưng đã có khoảng 1000 calo (xấp xỉ khoảng 2 bát cơm).
Hơn thế, chế biến món bánh chưng rán sẽ càng gây nguy cơ gây tăng cân cao hơn bởi lượng dầu mỡ và chất béo lớn. Hương vị thơm ngon và giòn tan sẽ kích thích cơ thể ăn nhiều hơn.
Cách ăn bánh chưng không bị béo vào dịp tết
- Tần suất ăn thích hợp: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng bánh chưng với lượng vừa phải, kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống.
- Không chế biến dầu mỡ: Bánh chưng rán gây tích tụ nhiều chất béo không tốt cho cơ thể. Khi dùng nhiều có thể bị đầy hơi, chướng bụng, tăng tỷ lệ mắc bệnh tim và mỡ trong máu. Tốt nhất nên ăn bánh chưng luộc.
- Không ăn vào buổi tối: Nên dùng bánh chưng vào sáng hoặc trưa, khi cơ thể có nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng. Tránh ăn vào buổi tối dễ bị tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa.
- Ăn kèm với chất xơ, vitamin và khoáng chất: ăn bánh chưng cùng dưa hành, trái cây, rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, hỗ trợ chuyển hóa chất bột đường nhanh hơn, đồng thời không gây cảm giác ngán khi ăn.
- Kết hợp luyện tập thể thao: Mỗi khi ăn quá bánh chưng, nên có chế độ điều chỉnh thời gian vận động tối thiểu từ 30 phút để loại bớt lượng calo nạp vào.
Những đối tượng không nên ăn bánh chưng
Người bị bệnh tim mạch
Việc cung cấp năng lượng dồi dào từ cả thực vật, động vật và chất béo là lí do những người có tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn để hạn chế tối đa tích lũy chất béo gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
Bánh chưng tích lũy chất béo hại tim mạch
Người huyết áp cao
Bánh chưng thông thường chứa khác nhiều mỡ, điều này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên chọn các loại bánh nhiều nạc, ít mỡ sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Người huyết áp cao hạn chế ăn bánh chưng
Người bị bệnh tiểu đường
Bánh chưng vốn là món ăn giàu chất đường, đạm, chất béo, vitamin,… Bởi đó, bệnh nhân tiểu đường nên hạn ăn nhiều bánh chưng, đặc biệt là các loại bánh chưng ngọt vì sẽ gây tăng đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường nên hạn ăn nhiều bánh chưng
Người đau dạ dày
Thành phần đỗ xanh và gạo nếp có trong bánh chưng, là nguyên liệu thực phẩm có thể gây ra những cơn đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.
Vì thế, đối với những ai có tiền sử đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh chưng để không làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Bánh chưng có thể đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.
Người bị bệnh thận
Những đối tượng mắc bệnh về thận không nên ăn bánh chưng để tránh tình trạng bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu. Bên cạnh đó, với việc nêm nếm nhiều muối trong bánh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thận.
Đối tượng mắc bệnh về thận không nên ăn bánh chưng
Người thừa cân
Theo các chuyên gia, những ai đang trong tình trạng thừa cân, béo phì nên tránh ăn bánh chưng để hạn chế tích lũy thêm mỡ thừa, giúp bảo vệ sức khoẻ cơ thể.
Người béo phì nên hạn chế ăn để tránh tích lũy mỡ thừa
Người hay bị mụn nhọt
Nguyên liệu gạo nếp có tính nóng sẽ gây ảnh hưởng những người hay bị mọc mụn, mụn nhọt.
Bánh chưng gây nóng trong người, kích thích mụn
Xem thêm:
- Cách làm bánh tét gạo lứt healthy tại nhà đơn giản cho dịp Tết
- 16 loại thực phẩm giảm cholesterol giúp tim bạn khỏe mạnh
Trên đây là những thông tin về mức năng lượng có trong bánh chưng – món ăn ngày tết quen thuộc của mọi nhà. Hy vọng qua bài viết sau bạn sẽ hiểu rõ 1 cái bánh chưng bao nhiêu calo. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé!
Nguồn tham khảo
-
Bánh chưng – Món ăn, vị thuốc quý
https://suckhoedoisong.vn/banh-chung-mon-an-vi-thuoc-quy-169126645.htm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 1 cái bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có béo không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.