A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bức thư nhân văn thầy hiệu trưởng Ý viết cho học sinh trong mùa dịch

“Thầy mong các con hãy suy nghĩ tỉnh táo để giữ gìn thứ tài sản quý giá nhất mà chúng ta sở hữu, đó chính là tình nhân loại. Nếu chúng ta không làm được điều đó, bệnh dịch sẽ chiến thắng”.

 

Trước tình hình Covid-19 diễn ra tại Ý khiến nhiều trường học phải đóng cửa, một người thầy đã viết thư gửi tới toàn bộ học sinh trong trường, kêu gọi các em hãy bình tĩnh; trong thời gian đóng cửa trường hãy đọc “những cuốn sách hay”, dành khẩu trang cho người bệnh, giữ sự tin tưởng và suy nghĩ tỉnh táo.

Người thầy này chính là Hiệu trưởng Domenico Squillace của Trường Trung học Alessandro Volta ở Milan. Dưới đây là nội dung bức thư thầy Domenico Squillace đã viết cho học sinh.

Bức thư nhân văn thầy hiệu trưởng Ý viết cho học sinh trong mùa dịch

Hoạt động vệ sinh lớp học tại Milan, Italy.

Các con thân mến!

Không có gì mới mẻ, nhưng việc trường học phải đóng cửa khiến thầy muốn gửi thông điệp này đến các con. Trường của chúng ta là ngôi trường có truyền thống với nhiều năm lịch sử. Việc phải đóng cửa trường trong thời điểm này không phải ngẫu nhiên mà do chính quyền đang phải đối mặt với một vấn đề hiếm xảy ra.

Thầy không thể đánh giá chính xác tính đúng đắn của biện pháp này bởi thầy không phải chuyên gia. Thầy cũng không giả vờ làm như vậy bởi thầy tôn trọng, tin tưởng các nhà chức trách và sẽ tuân thủ các chỉ dẫn của họ.

Tuy nhiên, điều thầy muốn nói với các con là dù thế nào đi chăng nữa, các con phải luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh để không bị lôi kéo vào những ảo tưởng, với sự đề phòng và thận trọng để sống một cuộc sống bình thường.

Các con hãy tận dụng những ngày này để đọc một cuốn sách hay và không có lý do gì để nhốt mình trong nhà nếu bản thân khỏe mạnh.

Cũng không có lý do gì để chúng ta phải vơ vét khẩu trang ở các siêu thị, hiệu thuốc. Hãy để khẩu trang lại cho những người bệnh. Chính họ mới thực sự là những người cần.

Tốc độ lây truyền của con virus này đến từ mọi ngóc ngách trên thế giới và chỉ là vấn đề thời gian. Chẳng có bức tường nào có thể ngăn chặn chúng. 

Một trong những rủi ro lớn nhất ở những sự kiện như vậy, theo Manzoni và Boccaccio (những tác giả từng kể về bệnh dịch hạch ở Milano năm 1630), chính là mối quan hệ giữa người với người và đời sống của chúng ta bị nhiễm độc.

Bản năng của con người khi cảm thấy bị đe dọa bởi một kẻ thù vô hình là sẽ nhìn thấy chúng ở khắp nơi. Điều nguy hiểm nhất là chúng ta xem đồng loại của mình như một mối đe dọa hay một kẻ thù tiềm năng.

So với các dịch bệnh của thế kỷ XIV và XVII, hiện chúng ta có một nền y học hiện đại. Hãy tin vào những tiến bộ và sự chắc chắn của nó.

Thầy mong các con hãy suy nghĩ tỉnh táo để giữ gìn thứ tài sản quý giá nhất mà chúng ta sở hữu, đó chính là tình nhân loại. Nếu chúng ta không làm được điều đó, bệnh dịch sẽ chiến thắng.

Thầy sẽ đợi các con dưới mái trường.

Thầy Domenico Squillace”.

Trường Giang (Theo Medium)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết